Trang chủ > Câu chuyện > 5 “bí kíp” đọc sách hiệu quả cho bé dưới 3 tuổi

5 “bí kíp” đọc sách hiệu quả cho bé dưới 3 tuổi

Sunday ngày 06/26/2022

5 “bí kíp” đọc sách hiệu quả cho bé dưới 3 tuổi

Nghiên cứu cho thấy rằng việc đọc sách cho bé ở độ tuổi mầm non là một trong những điều quan trọng nhất mà cha mẹ nên làm để chuẩn bị cho việc đọc và học của bé yêu trong tương lai. Đây là một hoạt động vô cùng giá trị, giúp bé được tiếp xúc sớm với ngôn từ phong phú, ngữ pháp phù hợp và những ý tưởng mới thú vị. 

Đặc biệt, việc đọc sách còn khơi gợi trí tưởng tượng và tăng khả năng tập trung của các bạn nhỏ, giúp các bé có thói quen tích cực về hành vi đọc sách, cũng như thấy rằng sách truyện là một kho tàng đầy thú vị để khám phá. Vậy làm thế nào để đọc sách cùng bé yêu một cách lý thú và hiệu quả? Ba mẹ thông thái hãy cùng tham khảo “5 bí kíp đọc sách cho bé dưới 3 tuổi” sau đây nhé.

1. 15 phút mỗi ngày để tạo thói quen đọc sách cho con

Ba mẹ được khuyến khích nên đọc sách cho bé ít nhất 15 phút mỗi ngày kể từ khi bé yêu chào đời. Ba mẹ có thể chọn một khung giờ cố định hàng ngày để đọc sách cùng bé (thường là trước giờ đi ngủ) để giúp bé hình thành thói quen này. Tất nhiên, ba mẹ cũng có thể đọc cho bé nghe bất kỳ lúc nào mà bé tỏ ra hứng thú.

Với bé dưới 3 tuổi, hãy ôm bé vào lòng khi đọc sách, điều này giúp bé yêu cảm thấy được an toàn, ấm áp và thoải mái hơn. Bé cũng sẽ cảm nhận được rằng ba mẹ đang dành toàn bộ sự chú ý cho mình, để cùng khám phá những điều mới mẻ trong từng trang sách.

2. Chọn sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Việc lựa chọn một cuốn sách phù hợp với độ tuổi là rất quan trọng. Ở mỗi độ tuổi, bé sẽ có sự phát triển về mặt hình ảnh, tư duy trực quan và nhận thức khác nhau. Với Wowpik, ba mẹ được các chuyên viên tư vấn kỹ lưỡng và hỗ trợ tận tình để dễ dàng lựa chọn được các đầu sách hay phù hợp với độ tuổi và nhu cầu phát triển của bé yêu. 

3. Mẹo đọc sách giúp bé tập trung và hào hứng hơn

Trước khi đọc sách, ba mẹ nên cùng bé trò chuyện ngắn về trang bìa của cuốn sách (tên câu chuyện; các hình ảnh, màu sắc trên trang bìa, tên tác giả…). Hãy lựa chọn đọc bất cứ cuốn sách nào mà bé yêu mong muốn được đọc, ngay cả khi đó là cuốn sách giống nhau hàng đêm, thậm chí lặp lại hàng tuần…

Ba mẹ nên đọc chậm và liền mạch, chỉ dừng lại khi cần giải thích từ vựng khó, không nên vừa đọc, vừa trò chuyện quá chi tiết về nội dung và hình ảnh trong trang sách.

Chỉ tay vào từng chữ khi đọc để làm mẫu cách đọc sách cho bé (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới).

Đọc diễn cảm, sử dụng các giọng khác nhau cho các nhân vật khác nhau, tăng hoặc giảm giọng một cách phù hợp và thu hút.

Khuyến khích bé yêu vỗ tay hoặc hát theo khi đọc những cuốn sách có nhịp điệu, bài hát.

Khi đọc đến một cụm từ quen thuộc, hoặc lặp đi lặp lại trong sách, hãy tạm dừng để bé hoàn thành câu. Đa số các bé rất thích hoàn thành các cụm từ cuối câu trong sách như vậy.

Hãy nhờ bé giúp ba mẹ lật trang, và giúp tìm nhân vật/đồ vật trên trang sách, bé thường cảm thấy được ghi nhận khi có thể cùng tham gia vào việc đọc sách như thế.

Sau khi đọc sách, ba mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện với bé về nội dung câu chuyện hoặc đơn giản là thể hiện những cảm xúc tích cực với bé yêu về cuốn sách. Ví dụ: “Chà! Cuốn sách này hay quá!” hoặc “Mẹ cũng yêu con hệt như gấu mẹ.” Việc nối dài những cảm xúc tích cực trong câu chuyện sẽ khiến bé có những dấu ấn cảm xúc tích cực ngay từ khi còn rất nhỏ.

4. Hãy nhớ rằng trẻ không nhất thiết phải ngồi yên

Việc đọc sách cho các em bé dưới 3 tuổi, đặc biệt khi bé mới biết đi và không chịu ngồi yên – có thể khiến cho các bậc phụ huynh đôi khi nản lòng. Nhưng ba mẹ hãy kiên nhẫn và tiếp tục cố gắng nhé. Hãy lựa chọn những cuốn sách khác, và nếu vẫn không hiệu quả, cũng không nên áp đặt mà có thể thử lại vào một lần khác. Bé dưới 3 tuổi thích sự lặp đi lặp lại, vậy nên chỉ cần tìm được một cuốn sách mà bé yêu thích, bé yêu của ba mẹ có thể đọc nó ngày này sang ngày khác.

5. Hãy đặt sách truyện trong tầm với của bé 

Bé mới biết đi thích tự mình chọn và xem những cuốn sách mà mình muốn. Vậy nên, hãy để sách trong giỏ trên sàn nhà hoặc trên giá thấp, nơi bé yêu có thể với tới và xem chúng một cách thoái mái. Ba mẹ cũng có thể giữ một số cuốn sách “ruột” trong túi của mình, phòng những lúc ở bên ngoài phải chờ đợi lâu như là tới khám bác sĩ, hoặc chờ xếp hàng … Ngoài ra, hãy cùng bé yêu ghé thăm nhà sách, để bé luôn được lựa chọn cuốn sách mà mình yêu thích, giúp thói quen đọc sách của bé trở nên vui vẻ và thú vị hơn.

 

Các bài liên quan