Trang chủ > Câu chuyện > Khám phá bán cầu não của bé trong cách chơi đồ chơi

Khám phá bán cầu não của bé trong cách chơi đồ chơi

Monday ngày 11/29/2021

Khám phá bán cầu não của bé trong cách chơi đồ chơi

Các nhà khoa học đã khám phá lý thuyết hai bán cầu não và nguyên lý hoạt động khác nhau của chúng. Hầu hết các học thuyết đều cho rằng những người có não phải chi phối sẽ do một bán cầu nhiều cảm xúc, trực giác chỉ đạo trong khi những người có não trái chi phối sẽ phản hồi theo những cách logic hơn.

Khám phá thiên hướng hai bán cầu não của bé thông qua món đồ chơi yêu thích 

Để hiểu được bé đang thuộc tuýp nào, ba mẹ có thể quan sát cách bé chơi đùa với những món đồ chơi hằng ngày

Dựa vào sự nhanh nhạy trong việc sắp xếp các hình khối khác nhau trong bộ đồ chơi thả khối thông minh, bố mẹ sẽ xác định được bé thuộc tuýp người nghiêng về bán cầu não trái, có khả năng suy luận, tư duy logic. 

Còn nếu bé thiên về bán cầu não phải, có khả năng các bé sẽ thể hiện sự yêu thích với những phím nhạc, giai điệu; đôi khi bé có thể khiến bố mẹ bất ngờ bằng khả năng tự sáng tác những điệu nhạc lạ tai, hay việc bé có thể lập lại một giai điệu dù chỉ mới nghe qua vài lần. 

Top những món đồ chơi giúp bé phát triển não trái 

Não bộ của trẻ phát triển từ rất sớm, ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Và đặc biệt sau khi chào đời, sự phát triển, liên kết của bán cầu não phải – não trái càng mạnh mẽ hơn trong 6 năm đầu đời. 

Giai đoạn này, chính môi trường, phương pháp giáo dục sẽ dần tạo ra sự chênh lệch giữa 2 bán cầu não. Mỗi đứa trẻ sẽ có những thiên hướng về não trái – Tư duy hay não phải – Sáng tạo nhất định. Tuy nhiên, bố mẹ cần xác định rõ để có những phương pháp giáo dục phù hợp. Đồng thời cân bằng, kích thích sự phát triển đồng đều của não bộ.

Phần lớn, môi trường cơ bản của mỗi đứa trẻ đều đã có sự kích thích phát triển não trái. Bởi những môn học ở trường tập trung vào hoạt động tư duy, phân tích và đòi hỏi sự chính xác. Ngoài ra, ba mẹ có thể kích thích, tạo điều kiện để trẻ tiếp tục duy trì việc phát triển bán cầu trái thông qua các nhóm đồ chơi: 

Nhóm đồ chơi Boardgame, đồ chơi Montessori,... giúp bé rèn luyện tư duy và tăng cường sức sáng tạo

Nhóm đồ chơi đòi hỏi vận dụng tư duy nhiều như những nhóm đồ chơi học chữ, học số đếm,... 

Nhóm đồ chơi thông minh, bàn học giúp bé tập trung hơn khi học để tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. 

Top những món đồ chơi giúp bé phát triển não phải

Khi bé bắt đầu tuổi đến trường thì xu hướng sử dụng bán cầu trái nhiều hơn. Tuy nhiên để bé phát triển toàn diện, ba mẹ cần chú trọng vào nghệ thuật, các hoạt động liên quan đến những mô hình, phép ẩn dụ và nghệ thuật thị giác. 

Ví dụ cụ thể là, nếu trẻ thích toán học – tư duy bán cầu não trái thì cần bổ sung các hoạt động liên quan đến âm nhạc, nghệ thuật. Ngược lại, nếu trẻ có khả năng nghệ thuật về hội họa, ca hát thì bố mẹ nên lồng ghép với các môn học tự nhiên, kỹ thuật.

Những nhóm đồ chơi liên quan đến hội họa, âm nhạc, thể dục sẽ khiến não phải cần phải trực quan, tưởng tượng nhiều hơn, giúp phong phú cảm tính:

Nhóm đồ chơi liên quan đến thể thao và vận động: Các loại xe chòi chân, các loại bàn bida, đồ chơi mô hình bóng rổ cỡ nhỏ,... 

Nhóm đồ chơi liên quan đến hội họa và mỹ thuật: Bàn và bảng vẽ, các loại đất nặn, màu nước,... 

Nhóm đồ chơi âm nhạc: Các món đồ chơi phát nhạc, đồ chơi có hình nhạc cụ,... 

Dù bé thuộc về tuýp người sử dụng bán cầu não trái hay phải, ngoài việc phát huy những điểm mạnh vốn có thì việc rèn luyện để cải thiện những điểm yếu là điều cần thiết. Vì những người thành đạt hầu hết đều có khả năng vận dụng tốt cả 2 bán cầu não, họ hội tụ cả khả năng tư duy logic, hợp lý, sắp xếp tính toán giỏi, nói năng sắc sảo, trình bày lưu loát và khéo léo trong giao tiếp.

 

Các bài liên quan