Trang chủ > Câu chuyện > Nguồn gốc Halloween bắt đầu từ khi nào?

Nguồn gốc Halloween bắt đầu từ khi nào?

Wednesday ngày 10/14/2020

Kính chào các bố mẹ thân yêu của Wowpik, chỉ còn một vài ngày nữa thôi chúng ta lại được đón chào ngày lễ Halloween cho năm 2020. Nhắc đến ngày lễ này, ít ai trong chúng ta thực sự biết được nguồn gốc Halloween bắt nguồn từ đâu, khi nào và tại sao lại hình thành và duy trì cho đến ngày hôm nay.

Trước đây, Halloween phổ biến rộng rãi ở các nước châu Âu và thành phần tham dự hầu hết là người trưởng thành, bởi họ là chính là cái nôi và nguồn gốc của ngày lễ này. Cho đến thời điểm hiện tại, Halloween đã trở thành một ngày lễ chính thức ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới và không chỉ dành riêng cho người lớn mà còn cả thế hệ thiếu nhi.

Vậy Halloween đã bắt đầu như thế nào, tại sao lại quan trọng và được nhiều người hưởng ứng như vậy? Bố mẹ hãy cùng Wowpik tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Nguồn gốc Halloween đã bắt đầu như thế nào?

Lễ hội Halloween được bắt nguồn từ 2000 năm trước đây từ lễ hội Samhain của người Celtic cổ xưa. Trong thời gian đó thời điểm bắt đầu một năm mới không phải là ngày 1 tháng 1 như chúng ta bây giờ mà ngày 1 tháng 11, chính là khoảnh khắc họ đón chào một năm mới.

Nguồn gốc Halloween bắt nguồn từ đâu

Nguồn gốc Halloween bắt nguồn từ đâu

Với họ thời gian này đánh dấu sự kết thúc của mùa hè và mùa màng bội thu, bắt đầu bước vào một mùa đông tăm tối gắn liền với cái chết của con người. Người Celt đã tin rằng vào đêm 31 tháng 11 - thời khắc giao nhau giữa năm mới và năm cũ, rành giới giữa người sống và người chết trở nên rất mong manh và có thể hòa lẫn, giao tiếp cùng với nhau. Chính vào cái đêm này, người ta tổ chức lễ Samhain và họ tin rằng tất cả mọi hồn ma đã quay trở lại trái đất.

Xem thêm: Đồ chơi hóa thân dành cho bé

Với người Celt, linh hồn người chết quay trở lại với mục đích gây rồi và làm hư hại mùa màng, thời gian này con người tồn tại chủ yếu bằng trồng trọt và chăn nuôi. Bên cạnh đó, sự trở lại này còn tác động tới các linh mục và khiến họ có những dự đoán về tương lại sẽ diễn ra tiếp tục như thế nào. Tất cả mọi người đều mong ngóng điều này, ai cũng mong muốn nghe được cho chính mình câu trả lời từ linh mục để biết được số phận của họ sẽ đi tiếp như thế nào trong mùa đông dài tăm tối phía trước. 

Để kỷ niệm lễ hội Samhain này, các linh mục đã dựng lên những đống lửa thiêng khổng lồ và toàn bộ dân làng sẽ tập trung để đốt cây trồng, vật nuôi của mình để hiến tế cho các vị thần. Trang phục dành cho lễ hội của người Celt bao gồm đầu và da động vật, cố gắng kể cho nhau về những vận may.

Nguồn gốc Halloween với sự kết hợp giữa nhiều nền văn hóa khác nhau

Đến năm 43 sau Công Nguyên khi Đế chế La Mã chinh phục được phần lớn lãnh thổ của người Celt, ngay lập tức đã du nhập 2 lễ hội của họ đan xen với lễ hội Samhain của người Celt. Đầu tiên là Feralia - ngày cuối cùng của tháng 10 được tổ chức để tưởng niệm về sự ra đi của người đã khuất. Ngày thứ hai là Pomona được tổ chức để tôn vinh nữ thần trái cây của người La Mã với biểu tượng là quả táo.

Halloween cho trẻ em

Cho đến năm 609 sau Công Nguyên, ngày 1 tháng 11 đã được sử dụng để tổ chức lễ kỷ niệm cho tất cả các vị thánh cũng như tất cả các vị tử đạo. Cho đến thế kỷ thứ 9, do ảnh hưởng của Cơ đốc giáo lan rộng, nó đã dần hòa trộn và thay thế những nghi thức cũ của người Celt, lúc này lễ hội Halloween đã thêm một bước thay đổi. 

Ngày dành cho các linh hồn vẫn được tổ chức tương tự với ngày lễ Samhain với những đám cháy vô cùng lớn, nhiều cuộc diễu hành được tổ chức và người dân khoác lên mình những bộ trang phục các vị thánh, vị thần và ác quỷ. Lễ kỷ niệm này còn được gọi là All - hallows hoặc All - hallowmas và sau này đổi tên thành Halloween.

Xem thêm: Thuê đồ chơi cho bé: Nhàn mẹ lợi con

Nguồn gốc Halloween thay đổi khi đến Mỹ như thế nào?

Ngày lễ Halloween bị đưa vào danh sách hạn chế ở New England bởi tín ngưỡng Tin lành ở đó. Khi người dân bắt đầu di cư nhiều và hòa lẫn vào nhau thì phong tục của các nhóm dân tộc châu Âu và người Mỹ cũng dần thay đổi. Một phiên bản Halloween mới mẻ đã được hình thành trong giai đoạn này.

Thay vì tổ chức bên những nhóm lửa lớn và dâng vật nuôi cây trồng làm vật tế thì những "tiệc vui chơi" và các sự kiện công cộng được tổ chức và ăn mừng vụ thu hoạch. Những người hàng xóm cùng nhau chia sẻ câu chuyện về người chết, kể về vận may của nhau, nhảy múa và ca hát.

Cho đến nửa sau của thế kỷ 19, người di cư bắt đầu tràn ngập trên khắn nước Mỹ đặc biệt là hàng triệu người Ireland chạy trốn khỏi nạn đói. Chính vì điều này, sau đó không lâu chính họ đã tuyên truyền và khiến lễ hội này phổ biến trên toàn nước Mỹ.

Từ cuối những năm 1800, ở Mỹ đã thay đổi Halloween thành một ngày lễ lớn và không thể thiểu dành cho toàn bộ người dân trên khắp cả người, mọi người trở nên thân thiết với nhau hơn thông qua bữa tiệc và trò đùa về ma quái, phù thủy. Tiệc Halloween lúc này không chỉ gói gọn cho người lớn nữa mà hầu hết trẻ em đều tham gia cho đến thời điểm hiện nay.

Lễ hội Halloween tại Việt Nam

Trước đây đối với thói quen của người Việt, lễ hội Halloween là điều gì đó khá mờ nhạt bởi sự khác nhau quá lớn của nền văn hóa. Nếu với các nước phương Tây, ngày lễ này để dành riêng cho người chết thì đối với người Việt tháng 7 âm mới là thời khắc linh hồn người chết có thể quay trở về.

Lễ hội Halloween tại Việt Nam

Có thể rằng, với sự phát triển của công nghệ khi con người dễ dàng kết nối và nắm bắt thông tin hơn ngày lễ Halloween đã nhanh chóng du nhập và trở thành ngày lễ không thể thiếu vào mỗi năm. 

Bây giờ, cứ đến thời điểm sắp tới ngày lễ Halloween, trên đường phố nhộn nhịp bán những món đồ hóa trang thành nhiều nhân vật yêu quái, ma quỷ khác nhau. Bao gồm đầy đủ trang phục Halloween cho người lớn và trang phục Halloween cho trẻ em. Đồ chơi Halloween cho trẻ em cũng ngày càng xuất hiện nhiều hơn với hình thù bí ngô có thể phát nhạc, phát ra ánh sáng và nhiều loại đồ chơi đa dạng khác nữa.

Xem thêm: Gợi ý đồ chơi cho bé vui chơi cùng mẹ nhân ngày 20/10

Các bài liên quan