Trang chủ > Câu chuyện > Đồ chơi Lego: Những lợi ích tuyệt vời mà ba mẹ cần biết

Đồ chơi Lego: Những lợi ích tuyệt vời mà ba mẹ cần biết

Wednesday ngày 06/24/2020

Đồ chơi Lego là thương hiệu đồ chơi xếp hình  dành cho trẻ em vô cùng nổi tiếng đến từ đất nước Đan Mạch được ra đời từ năm 1932. Đồ chơi Lego được tập đoàn Lego xây dựng và chết tạo và có trụ sở chính tại Billund, Đan Mạch. Trải qua gần 90 năm phát triển, các sản phẩm đồ chơi Lego đã có mặt trên toàn thế giới. 

Điểm thu hút lớn nhất mà đồ chơi Lego đem đến cho khách hàng là mẫu mã và sản phẩm của đồ chơi Lego liên tục được cập nhật bắt kịp mọi xu hướng phát triển của thế giới. Đồ chơi Lego có bề dày lịch sử phát triển và chất liệu được cam kết làm bằng nhựa ABS an toàn tuyệt đối cho sức khỏe trẻ nhỏ. Đồ chơi Lego có quy trình sản xuất khép kín, mọi công đoạn sản xuất đều rất tỉ mỉ và chính xác đến từng chi tiết nhỏ.

Đồ chơi Lego không chỉ là món đồ chơi xếp hình đơn thuần mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho bé yêu khi chơi. Trong bài viết này WOWPIK sẽ cùng ba mẹ khám phá những lợi ích mà đồ chơi Lego đem lại cho trẻ em.

Bé sẽ được tiếp cận các bài học giáo dục sớm từ đồ chơi lego 

Với đồ chơi Lego, ba mẹ có thể dễ dàng lồng ghép các bài học, phép toán đơn giản vào trò chơi và các hoạt động của trẻ từ đó trẻ sẽ tiếp cận với tri thức giáo dục sớm. Chỉ với những mảnh ghép bé nhỏ của đồ chơi Lego nhưng bé sẽ có được cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực toán học, khoa học, vật lý, kỹ thuật hay còn gọi là giáo dục STEM.

Thiết kế cũng như hình thức của đồ chơi lego khá đơn giản và ở dạng những “viên gạch” hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, trụ, tháp, thoi… Bé sẽ ghép các mảnh lego vào với nhau từ đó khơi gợi tính tò mò của trẻ, giúp trẻ học hỏi được thêm về hình khối và màu sắc hiệu quả.

Hơn nữa ba mẹ có thể xếp hình lego thành các phép tính đơn giản để giúp bé học đếm số nữa đó.

Đồ chơi Lego giúp bé phát triển những kỹ năng xã hội cần thiết

Đồ chơi Lego sẽ khuyến khích trẻ tích cực giao tiếp hơn và tăng cường khả năng tương tác xã hội. Ví dụ như khi nhiều trẻ cùng chơi xếp hình và dựng mô hình nào đó cùng nhau, các bé cần phối hợp với nhau để cùng tìm được ra miếng ghép nào phù hợp nhanh nhất.

Ba mẹ có thể quan sát rằng trong một nhóm các bé cùng chơi xếp hình một bộ đồ chơi Lego, thường sẽ có một bé chỉ đạo các bé khác cần phải lắp ghép như thế nào hoặc phân nhiệm vụ cho các bạn ghép bộ phận nào..

Từ đó có bé sẽ phát huy được năng lực lãnh đạo, chỉ huy và tư duy logic của mình hay học được cách hòa giải khi có mâu thuẫn, tranh cãi xảy ra trong quá trình chơi xếp hình Lego.

Đồ chơi Lego giúp kích thích và tăng khả năng sáng tạo của bé

Theo như nhà sản xuất tính toán được rằng với 2 miếng lego bé có khả năng ghép được 24 cách khác nhau. Để có thể ghép được đúng như mẫu có sẵn hoặc các mẫu khác, bé phải liên tục tư duy, sáng tạo để lắp ghép được thứ mình muốn. 

Ngoài ra, để có thể lắp ghép được những đồ vật, sự vật mong muốn, bé phải vận dụng trí tưởng tượng của mình tối đa để có thể ghép được ra thứ mình muốn với đúng số mảnh ghép mình có. Vì vậy việc chơi đồ chơi Lego sẽ giúp bé tăng khả năng suy nghĩ logic, khả năng tưởng tượng, sáng tạo của bản thân.

Đồ chơi Lego giúp bé sẽ trở nên kiên nhẫn và kiềm chế hơn

Để có được một khối hình đúng như mong muốn, đòi hỏi bé phải liên tục suy nghĩ và lắp ghép trong một khoảng thời gian dài. Bé phải thật kiên nhẫn, tỉ mỉ để có thể hoàn thành tác phẩm của mình một cách nhanh nhất. Trong quá trình xếp hình Lego, sẽ có thời điểm bé sẽ thấy nản khi lắp mãi không ra được hình mong muốn, lúc đó hãy cho bé những lời động viên, khích lệ bé không bỏ cuộc ba mẹ nhé. 

Ba mẹ cũng có thể bắt tay vào cùng bé tiếp tục suy nghĩ cách lắp ghép, xếp hình Lego để đạt được khối hình mà bé đang thực hiện. Việc đó giúp bé có thêm động lực để thực hiện công việc còn đang dang dở và hình thành tính kiên nhẫn cho bé. Quan trọng hơn là ba mẹ và bé sẽ có những khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc bên nhau.

Đồ chơi Lego giúp bé rèn luyện sự khéo léo, tăng khả năng phối hợp

Khi chơi đồ chơi trẻ em xếp hình Lego, bé sẽ có cơ hội rèn luyện sự khéo léo và phát triển khả năng phối hợp giữa tay và mắt, thậm chí là đôi lúc cần phải dùng sức mạnh để ghép các mảnh lại với nhau và tách các khối hình ra khỏi nhau.

Đây còn được gọi là rèn luyện kĩ năng vận động tinh ở trẻ nhỏ. Những kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong việc rèn l cơ bắp tay của trẻ và giúp bé vận động khéo léo hơn. Đây cũng là tiền đề quan trọng bổ trợ cho việc cầm bút viết sau này của trẻ.

Học cách làm việc nhóm từ đồ chơi lego

Với trò chơi này, bé có thể chơi một mình hay chơi cùng các bạn đều rất vui vẻ. Với việc chơi cùng các bạn hay bố mẹ giúp bé có thêm kinh nghiệm với phương pháp làm việc nhóm. Đây là một trong những lợi ích vô cùng thú vị mà trò chơi này mang lại. Việc lắp ghép các miếng ghép lại cùng với một nhóm bạn sẽ có thể gây ra nhiều mâu thuẫn. Bé sẽ được làm quen với việc đó và có những phương pháp riêng để giải quyết các mâu thuẫn một cách tốt nhất. Không những thế, việc chơi cùng mọi người còn giúp bé tăng khả năng giao tiếp và trở nên thân thiện, hòa đồng hơn với mọi người.

Đồ chơi Lego giúp bé nhìn nhận vấn đề đa chiều hơn

Với nhiều cách ghép khác nhau từ những mảnh ghép mà bé có. Bé có thể lắp ghép một ngôi nhà, một thành phố, một chiếc xe tăng hay một đường ray xe lửa, đôi khi đó lại là cả một thành phố trong mơ. Đồ chơi Lego giúp bé có cái nhìn đa chiều hơn khi gặp phải một vấn đề. Bé có thể lắp ghép hàng nghìn mô hình khác nhau từ những mảnh ghép đơn giản mà mình có. Việc thường xuyên chơi trò chơi này giúp bé hình thành cái nhìn đa chiều khi gặp phải bất kỳ một vấn đề nào trong đời sống. 

Đồ chơi Lego dạy trẻ rằng sự khác biệt là một điều tốt

Trong quá trình lắp ghép đồ chơi Lego, sẽ có lúc trẻ nhỏ có thể lắp một cái gì đó trông khác với hướng dẫn, hoặc những đứa trẻ xung quanh. Lúc này hãy dành cho trẻ những lời động viên cho sự sáng tạo, nhanh trí của trẻ. Từ việc khác biệt khi chơi đồ chơi Lego, phụ huynh có thể dạy trẻ rằng một đứa trẻ khuyết tật là điều bình thường… Từ đó trẻ sẽ phát triển được cá tính riêng của mình và biết thông cảm hơn với những điều khác biệt xung quanh.

Từ những lợi ích trên đây của đồ chơi Lego đem đến cho trẻ nhỏ, chúng ta có thể hiểu được tại sao thương hiệu đồ chơi Lego có thể phát triển và tồn tại được như vậy. Đồ chơi Lego mang đến cho trẻ nhỏ một tuổi thơ những ký ức giải trí bất tận, đồng thời cũng đem đến cho trẻ nhỏ nhiều kỹ năng cần thiết để làm tiền đề phát triển sau này.