Trang chủ > Câu chuyện > Danh sách đồ chơi cho bé 1 tuổi giúp kích thích trí não

Danh sách đồ chơi cho bé 1 tuổi giúp kích thích trí não

Wednesday ngày 06/24/2020

Đồ chơi cho bé 1 tuổi được nhiều cha mẹ tìm kiếm thời gian gần đây. Bởi khoảng thời gian 1 tuổi là khi bé đã biết đi và có thể thăm dò môi trường xung quanh 1 cách tích cực.Ở giai đoạn này, cha mẹ cần có sự lựa chọn đồ chơi thích hợp phục vụ nhu cầu tìm hiểu và khám phá của trẻ, đồng thời kích thích bé phát triển thể chất và đặc biệt là trí tuệ. 

Đồ chơi có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của trẻ 1 tuổi?

Đồ chơi  giúp con phát triển trí tuệ và thể chất 

Trong những năm tháng đầu đời của các con, các tế bào não có thể tiến hành đến 1,000 kết nối mỗi giây – đây là tốc độ chỉ có một lần duy nhất trong đời. 

Nhờ vào sự kết hợp giữa sự phát triển tự nhiên và sự chăm sóc mà những liên kết này trở thành một hệ thống bản đồ ở bên trong não. Cho con chơi với đồ chơi, học hỏi thông qua việc vui chơi là một động quan trọng không chỉ giúp cho mạng lưới liên kết của tế bào não không chỉ trở nên bền chặt, mà còn là gốc rễ, nền tảng cho sự phát triển của con. Đặc biệt, đồ chơi cho trẻ 1 tuổi đóng vai trò quan trọng vì sẽ mang đến cho con  những hiệu quả trực tiếp trong việc phát triển trí tuệ thông qua sự tìm tòi, khám phá mỗi món đồ của mình. 

Đồ chơi giúp con định hình tính cách và tâm lý

 Chơi luôn luôn là một phần tự nhiên trong sự phát triển của các con. Ngay sau khi con chào đời, con sẽ thể hiện nhu cầu khám phá thế giới muôn màu xung quanh qua hoạt động chơi. Hoạt động vui chơi không chỉ ảnh hưởng đến sự hình thành tính chủ định, phát triển tư duy, trí tưởng tượng, ngôn ngữ, tâm lý cũng như đời sống tình cảm mà thông qua trò chơi thì những phẩm chất ý chí của trẻ cũng được hình thành như: Tính mục đích, tính kỷ luật, tính dũng cảm...

Từ giai đoạn 1 tuổi khi con đã nhu cần khám phá thế giới xung quanh mình nhiều hơn, cha mẹ cần chú trọng vào việc lựa chọn đồ chơi cho con hơn bao giờ hết. Đồ chơi cho trẻ 1 tuổi vô cùng đa dạng và phong, tuy nhiên mỗi đồ chơi sẽ có những tác dụng khác nhau. Để con được phát triển toàn diện và đặc biệt phát triển về trí não ba mẹ cần có những sự lựa chọn phù hợp

Đồ chơi phát triển trí não cho bé 1 tuổi được yêu thích nhất: Đồ chơi lắp ghép 

Trong danh sách đồ chơi dành cho bé 1 tuổi, đồ chơi lắp ghép được biết đến như một sự lựa chọn hoàn hảo cho sự phát triển của trẻ. Bằng việc xem xét những khối hình và ghép chúng thành những hình dạng yêu thích đã giúp trẻ được kích thích sự sáng tạo, hình thành khả năng tư duy. Trong thế giới của trẻ có muôn vàn sự tưởng tượng phong phú, chính vì vậy bộ đồ chơi lắp ghép sẽ là công cụ hữu hiệu để trẻ thể hiện sự sáng tạo của mình. 

Đừng giới hạn bất cứ điều gì ở trẻ, hãy để trẻ thỏa sức lắp ráp những khối hình mà trẻ trẻ yêu thích, để tăng hiệu quả của đồ chơi chơi, ba mẹ nên chơi cùng với bé để bé có những định hướng tư duy theo chủ đề. 

Ví dụ, mẹ có thể dạy bé về khái niệm cao thấp, dài ngắn qua mỗi khối hình. Ở độ tuổi lớn hơn, trẻ còn có thể có những nhận thức về các loại đồ vật riêng biệt theo sự gợi ý của ba mẹ. Khi chơi đồ chơi bé thường có xu hướng đưa lên miệng, chính vì thế ba mẹ cần đặc biệt lựa chọn những loại đồ chơi làm bằng chất liệu an toàn và thường xuyên vệ sinh đồ chơi để bé đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ. 

     Đồ chơi lắp ghép phù hợp cho bé 1 tuổi phát triển trí não

Các loại đồ chơi phát ra âm thanh cho trẻ 1 tuổi kích thích phát triển giác quan

Trong bộ sưu tập đồ chơi cho bé 1 tuổi không thể thiếu loại đồ chơi phát ra âm thanh. Loại đồ chơi này thường được các chuyên gia khuyến khích cho bé sử dụng cho bé từ 1 tuổi.  

Ngay từ khi bé chào đời bé đã có những phản xạ về môi trường xung quanh như nghe, nhìn và đặc biệt những đồ chơi vừa có màu sắc vừa có âm thanh sẽ thu hút bé hơn cả. Khi chơi với loại đồ chơi này, bé có những nhận thức về giai điệu, rèn luyện khả năng ghi nhớ và thậm chí là khả năng vận động khi thỏa sức nhún nhảy theo điệu nhạc. Đồ chơi âm thanh với bé 1 tuổi cũng giúp bé hình thành cảm xúc, bé sẽ cảm thấy vui vẻ khi xung quanh mình có tiếng nhạc và đặc biệt tỏ ra thích thú khi nghe được một giai điệu quen thuộc.

Để mua các loại đồ chơi cho bé 1 tuổi theo chủ đề âm nhạc, cha mẹ nên tham khảo sản phẩm đến từ các thương hiệu như Baby Einsteins, Hape, Fisher price...bởi đây là các thương hiệu lâu đời với các sản phẩm nổi bật về chất lượng và chức năng được kiểm định bởi các chuyên gia hàng đầu. 

      Các loại đồ chơi phát ra âm thanh giúp bé 1 tuổi phát triển giác quan

Đồ chơi cho bé 1 tuổi theo chủ đề con vật 

Thời điểm 1 tuổi chính là giai đoạn mà bé bắt đầu tò mò và khám phá phá về thế giới xung quanh, ba mẹ nên nói chuyện nhiều với bé và đưa đến cho bé những khái niệm mới để bé có thêm nhận thức.

Đồ chơi cho bé 1 tuổi theo chủ đề con vật là sự lựa chọn phù hợp giúp trẻ phát triển trí tuệ, ba mẹ có thể dạy bé cách gọi tên các con vật cũng như mô tả cho bé hiểu về tiếng kêu hoặc đặc điểm nổi bật của một số con vật, điều đó không chỉ khiến bé thích thú mà còn là phương pháp hữu hiệu giúp bé ghi nhớ

Trên thị trường, các bộ đồ chơi theo chủ đề con vật dành cho bé 1 tuổi rất đa dạng với các mẫu mã mà màu sắc, ba mẹ nên ưu tiên lựa chọn 1 số loại đồ chơi có kết hợp các chức năng khác như có bánh xe để bé tập đẩy, kéo phục phụ cho việc tập đi và giúp các cơ tay của bé của được linh hoạt hơn.

Sách cho bé 1 tuổi

Đối với nhiều gia đình, đồ chơi cho bé 1 tuổi không chỉ là những món đồ với hình thù ngộ nghĩnh nhiều màu sắc mà cũng có thể là các cuốn sách dành riêng cho trẻ giai đoạn này. 

Cha mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn sách như một món quà tặng hữu ích vừa giúp bé giải trí vừa giúp bé phát triển trí tuệ. Cha mẹ nên mua những cuốn sách khổ to với màu sắc và hình ảnh bắt mắt về các chủ đề để bé chú ý và thích thú. 

Qua đó, mẹ cũng có thể dạy cho bé một số khái niệm khái niệm cơ bản nhất như tên các loại đồ vật, tên các con vật....Điều này cũng góp phần giúp bé rèn luyện thói quen đọc sách cho sau này.

Vì tuổi thơ con chỉ có một lần thế nên cha mẹ hãy dành nhiều thời gian bên con, cùng con trải nghiệm và cùng nhau lớn lên. Điều này giống như một chất keo gắn kết tình cảm gia đình và cho con một tuổi thơ tràn đầy hạnh phúc.

ảnh: Đọc sách giúp trẻ 1 tuổi phát triển trí tuệ

Đồ chơi cho bé 1 tuổi nên được cha mẹ lựa chọn kỹ càng. Đó không chỉ là cách để giúp con vui chơi, giải trí mà còn giúp kích thích sự sáng tạo, phát triển trí tuệ cho trẻ. Hy vọng rằng với những gợi ý trên đây cha mẹ có thể bỏ túi cho mình cách chọn lựa đồ chơi thông minh để con có một tuổi thơ trọn vẹn.