Trang chủ > Câu chuyện > 5 nhóm đồ chơi giúp bé yêu khám phá và kích thích phát triển về xúc giác 

5 nhóm đồ chơi giúp bé yêu khám phá và kích thích phát triển về xúc giác 

Sunday ngày 12/26/2021

Ba mẹ có biết, việc phát triển toàn diện các giác quan cho bé yêu trong những năm tháng đầu đời là công việc vô cùng quan trọng. Sự phát triển các giác quan có vai trò quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bé sau này.

Mỗi người chúng ta đều có 5 giác quan đó là thị giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và thính giác. Những giác quan này là công cụ để trẻ sơ sinh tiếp xúc và hiểu môi trường xung quanh.Mọi thứ mà trẻ trải nghiệm thông qua các giác quan sẽ cung cấp thông tin và được lưu về não. Khi chúng lớn lên sẽ sử dụng những thông tin này để xây dựng nên bức tranh toàn cảnh về thế giới quanh mình.

Những thụ thể giác quan xuất hiện đầu tiên ở vùng miệng và má, tiếp theo đó sẽ lan rộng ra những phần còn lại của cơ thể. Sau khứu giác, xúc giác là giác quan phát triển sớm thứ nhì trong quá trình phát triển 5 giác quan ở bé yêu. Bé sẽ tìm hiểu thông qua cầm, nắm, sờ, chạm,... để có thể cảm nhận và tìm hiểu những vật thể xung quanh mình.

Hôm nay, hãy cùng Wowpik tìm hiểu phương pháp giúp bé phát triển xúc giác, khám phá bản thân thông qua việc cho bé trải nghiệm đa dạng nhiều loại đồ chơi với nhiều chất liệu an toàn khác nhau trong thời gian đầu đời:

  • Nhóm đồ chơi bằng nhựa, cao su
  • Nhóm đồ chơi bằng gỗ
  • Nhóm đồ chơi bằng vải, bông gòn
  • Nhóm đồ chơi cho bé nghịch nước, cát
  • Nhóm đồ chơi bằng đất nặn

Nhóm đồ chơi bằng nhựa, cao su

Chất liệu nhựa được ứng dụng và sản xuất đồ chơi cho các bé từ lâu và dĩ nhiên nó là một trong những chất liệu làm đồ chơi an toàn khi đó là nhựa nguyên sinh chưa từng qua sử dụng. Đồ chơi bằng nhựa có sự đa dạng về mẫu mã cho bé có thể thoải mái lựa chọn cho mình món đồ chơi mà mình thích. Đồ chơi trẻ em bằng nhựa ít bị nấm mốc, không bị ẩm nên độ bền cũng rất cao.

Ngoài ra, các mẹ thông thái còn có thể chọn mua cho bé những món đồ chơi làm bằng cao su non giúp bé có thể nhai gặm trong giai đoạn mọc răng. Chất liệu là được đánh giá là có độ bền khá cao và an toàn tuyệt đối với trẻ nên các bé có thể cho vào miệng.

Nhóm đồ chơi bằng gỗ

Những món đồ chơi trẻ em bằng gỗ đang chiếm được sự tin tưởng của các ông bố, bà mẹ. Đồ chơi trẻ em bằng gỗ tự nhiên có độ an toàn cực cao do nó rất sạch, thân thiện với sức khỏe của bé cũng như là môi trường sống xung quanh.

Chất liệu gỗ thường rất bền, không bị hỏng vỡ khi có va chạm hoặc tác động của ngoại lực nên nó không có tính sát thương như những món đồ chơi làm bằng chất liệu khác. 

Nhóm đồ chơi bằng vải, bông gòn

Những món đồ chơi được làm bằng vải nỉ, vải bông êm ái, mềm mại rất được các bé ưa chuộng. Chắc chắn rằng trong quá trình trưởng thành và phát triển của bé yêu không thể nào thiếu đi những chiếc thảm nằm, thảm tập bò, thú nhồi bông. 

Những món đồ chơi bằng vải mang đến cảm giác an toàn cho bé yêu tựa như đang ở trong vòng tay của mẹ và có vai trò rất lớn trong việc giúp bé phát triển xúc giác lẫn tư duy tình cảm. 

Nhóm đồ chơi cho bé nghịch nước, cát

Ba mẹ cũng nên tạo điều kiện cho bé yêu được tiếp xúc với thiên nhiên thông qua những món đồ chơi hỗ trợ cho bé nghịch nước và cát. Hiện nay, có rất nhiều bàn chơi nước, bàn chơi cát với nhiều mẫu mã đa dạng, màu sắc bắt mắt hấp dẫn thị giác của bé yêu. 

Được tiếp xúc với những nguyên vật liệu thiên nhiên cũng giúp khai mở xúc giác và nhiều giác quan khác của bé yêu: Bé cảm nhận được độ nhám của cát, cảm nhận được dòng nước mát luồn qua các kẽ ngón tay,... 

Nhóm đồ chơi bằng đất nặn

Nhóm đồ chơi bằng đất nặn vừa giúp bé yêu phát triển về xúc giác, vừa rèn luyện cho bé khả năng vận động tinh và tư duy linh hoạt, khéo léo. Với những món đồ chơi đất nặn, bé tha hồ phát huy trí tưởng tượng và trổ tài khéo tay để tạo nên những “tuyệt tác” của mình. 

Ngoài ra, đồ chơi đất nặn hiện nay có nhiều màu sắc bắt mắt cũng mang lại cho bé yêu sự phát triển toàn diện hơn về mặt thị giác. 

Wowpik - cùng bé yêu phát triển xúc giác thông qua những món đồ chơi được tuyển chọn từ khắp thế giới với những vật liệu an toàn cho bé yêu, thân thiện với môi trường !

Các bài liên quan