Trang chủ > Câu chuyện > Ba mẹ nên làm gì khi trẻ quấy khóc nơi đông người

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ quấy khóc nơi đông người

Sunday ngày 11/15/2020


Trẻ quấy khóc nơi đông người có lẽ là trường hợp mà nhiều bố mẹ đã gặp phải. Trong những giai đoạn đầu đời, bé có rất nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý. Ngoài những lúc vui vẻ, đáng yêu, hoạt bát ra thì cũng sẽ có những lúc bé khó chịu và phản ứng lại khiến bố mẹ mất kiên nhẫn và phải tìm mọi cách để điều chỉnh lại hành vi của bé.

Một tình huống mà bạn thường gặp phải đó là đưa con đến siêu thị hoặc những nơi có trưng bày thứ mà bé thích. Khi bạn không đồng ý cho phép bé được sở hữu thì ngay lập tức bé có hành động khóc lớn lên, nằm xuống và làm đủ mọi cách để đạt được ý muốn của mình.

Đăng ký thuê đồ chơi định kỳ cho bé

Bố mẹ đã từng xử lý câu chuyện này như thế nào?

Lý do trẻ quấy khóc là gì?

Lý do trẻ quấy khóc phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bé. Với những bé dưới 2 tuổi và chưa có khả năng nói chuyện, hay có biết nói cũng bập bẽ đôi ba từ và không thể nói hết được mong muốn của mình. Đôi lúc bé cảm thấy khó chịu trong người nhưng không biết làm cách gì cho mẹ hiểu thì bé sẽ khóc lớn lên, nhằm thu hút ánh nhìn của mẹ. 

Lý do trẻ quấy khóc

Và đấy cũng là lúc bé dần hình thành nhận thức rằng, chỉ cần bé khóc thì mẹ sẽ để ý và người xung quanh cũng vậy. Lớn hơn một chút, khi bé bắt đầu biết “đòi” một cái gì đó mà bé thích nhưng không được đáp ứng. Có những bé sẽ đi theo và xin bố mẹ, nhưng có những bé ngày lập tức sẽ khóc òa lên nếu mẹ không cho phép.

Hoặc đôi khi, do môi trường tại thời điểm đó không phù hợp với bé hoặc bé bị đói. Cũng là nguyên nhân khiến bé khóc nơi đông người. Trẻ em không biết cách kiềm chế cảm xúc giống với người lớn. Vì vậy, để giải quyết được vấn đề này thì việc đầu tiên bố mẹ cần làm là hiểu con và lắng nghe con.

Cách xử lý khi trẻ quấy khóc nơi đông người

Nói chuyện cùng con

Nói chuyện cùng con khi trẻ quấy khóc

Một cách đơn giản nhất để bố mẹ nhanh chóng tìm ra được hướng giải quyết đó là lắng nghe con khi thấy con có biểu hiệu khóc lớn. Có thể đôi lúc không phải bé đòi hỏi một điều gì đấy mà bé đang cảm thấy khó chịu về một vấn đề mà chưa thể làm cách nào có thể giải quyết được.

Có hai trường hợp sẽ xảy ra sau cuộc trò chuyện này đó là:
Nếu bé khóc do bị mệt hoặc đói khi đi cùng mẹ ra ngoài quá lâu. Thì vấn đề này bạn có thể ngay lập tức đáp ứng cho bé. 

Xem thêm: 8 hãng đồ chơi nhập khẩu tốt nhất trên thế giới

Nếu bé khóc do đòi hỏi một cái gì đó thì bố mẹ hãy hỏi vì sao bé muốn cái đó và vì sao bé chưa được nhận món quà đó ngay lúc này. Bố mẹ hãy bày tỏ quan điểm của mình để bé học cách lắng nghe khi có vấn đề xảy ra để bé dần hiểu được mọi chuyện. Tất nhiên, thường tỷ lệ bé im lặng và làm theo lời mẹ sẽ ít hơn bé tiếp tục khóc lớn. Lúc này bạn hãy đứng yên và tỏ ra không quan tâm đến vấn đề đó nữa và kiên quyết từ chối

Không để người khác can thiệp

Trẻ em rất thông minh, từ những ngày đầu tiên ra đời chỉ cần bé khóc sẽ nhận được sự tập trung từ mọi người xung quanh. Lớn dần lên điều này nhanh chóng đi vào tiềm thức và thói quen của trẻ. Vì thế, khi không hài lòng vấn đề gì việc đầu tiên của các bé sẽ là khóc.

Không chỉ người ngoài mà chính bố mẹ là người trong cuộc sẽ cảm thấy “nóng ruột” khi con của mình khóc. Nhưng khi bố mẹ đã quyết tâm cứng rắn với bé thì tuyệt đối không được cho phép người ngoài phá hỏng sự nỗ lực đó.

Nếu tại đám đông là người thân của bạn, hãy ra hiệu hoặc nói với mọi người là hãy tỏ ra không quan tâm và đừng tiến lại gần. Bởi vì, chỉ cần có một người tiến tới mà dỗ dành bé thì sẽ hình thành cho bé thói quen rất xấu. Và bé sẽ còn khóc lớn hơn và có nhiều biểu hiện kinh khủng hơn ở những lần tiếp theo. 

Thường xuyên thỏa thuận với con về “Luật”

Trước khi ra ngoài bố mẹ nên trao đổi với bé trước là bé được phép làm gì và không được phép làm gì. Khi đi mua sắm thì hôm nay những món đồ nào con có thể được mua và những món đồ nào con không được mua. Và nếu trẻ quấy khóc và đòi hỏi thì con sẽ bị phạt như thế nào.

Hoặc bố mẹ có thể quy định với bé rằng: con sẽ được mua đồ chơi vào những ngày lễ như Trung thu, tết thiếu nhi, noel hoặc khi con ngoan ngoãn. Theo thời gian bé sẽ hiểu rõ được vấn đề này và sẽ giảm thiểu được tình trạng khóc lớn khi không đạt được mục đích của mình.

Kiên trì với bé là cách hiệu quả nhất mà bạn có thể vượt qua được giai đoạn này. Không một bà mẹ không cảm thấy xót khi con khóc lớn. Có nhiều bé còn nôn, ói khi khóc quá lâu. Nhưng nếu bố mẹ chiều theo cảm xúc của con khi đấy sẽ khiến mọi chuyện chỉ có thể giải quyết ngay lúc đó và kéo theo nhiều hậu quả phía sau.

Một số điều bố mẹ cần lưu ý

Không được mất bình tĩnh

Giữ bình tĩnh khi trẻ quấy khóc

Khi trẻ quấy khóc, nhất là những nơi đông người sẽ dễ dàng khiến bạn mất kiểm soát khi mọi ánh mắt đều đổ dồn về bạn dường như chỉ muốn xem xét coi “người mẹ này sẽ làm gì?”. Có nhiều người sẽ ngay lập tức chạy lại và chiều theo ý bé chỉ vì không muốn mọi người đánh giá rằng đây là một người mẹ vô tâm.

Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác, bởi xung quanh bạn khi đó đã có rất nhiều người cũng từng rơi vào tình huống giống như bạn. Hãy bình tĩnh. Hãy bình tĩnh. Hãy bình tĩnh. Là câu thần chú bạn cần nắm vững để không nổi nóng và quát mắng bé nơi đông người.

Trẻ em là một tờ giấy trắng, khi bé khóc và đòi hỏi một vấn đề gì đó chỉ là những cảm xúc đầu đời mà đứa trẻ nào cũng sẽ gặp phải. Không nên chỉ vì qua hành động đó và mau chóng kết luận rằng đây là một đứa bé hư, không biết vâng lời. Việc bạn quát mắng và nặng lời với bé còn có những ảnh hưởng tiêu cực hơn đến tâm lý của trẻ sau này.

Trấn an cảm xúc của bé 

Ôm bé vào lòng và dần dần trấn an lại cảm xúc của bé là một cách rất tuyệt vời để giáo dục tính cách cho trẻ. Bố mẹ sẽ giúp bé có một khoảng không gian để bình tĩnh lại và cân bằng mọi thứ trở nên bình thường.

Xem thêm: Cùng tìm hiểu phương pháp Montessori cho bé

Tính cách của một đứa trẻ bị tác động rất nhiều từ môi trường xung quanh trong giai đoạn này. Một đứa bé thường xuyên nhận sự cáu gắt từ người lớn khi lớn lên tính cách cũng sẽ dễ dàng mất bình tĩnh như vậy. Nhưng một đứa bé luôn nhận được sự ôn tồn giảng dạy, điềm tĩnh giải quyết khi gặp vấn đề với bé thì khi lớn lên tính cách của bé cũng sẽ như vậy.

Vậy nên, trẻ quấy khóc nơi đông người là một cảm xúc hoàn toàn bình thường mà mọi đứa trẻ nào cũng đều trải qua. Hãy bình tĩnh và trao đổi vấn đề cùng bé để dần dần tháo gỡ bố mẹ nhé.

Các bài liên quan