Trang chủ > Câu chuyện > Giáo dục giới tính cho trẻ theo từng độ tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ theo từng độ tuổi

Monday ngày 11/29/2021

Giáo dục giới tính cho trẻ theo từng độ tuổi

"Mưa dầm thấm sâu" là phương pháp mẹ nên áp dụng khi giáo dục giới tính cho trẻ. Bắt đầu càng sớm càng tốt, trẻ ở độ tuổi khác nhau sẽ có nhận thức cũng như nhu cầu tìm hiểu về giới tính khác nhau

Giáo dục giới tính cho trẻ từ 0-2 tuổi

Khi bắt đầu dạy trẻ về những bộ phận trên cơ thể, hãy dạy con tất cả, bao gồm cả bộ phận sinh dục. Dạy bé gọi đúng tên chứ không phải một tên gọi ngộ nghĩnh nào đó ba mẹ nghĩ ra, bởi nếu có ai xâm phạm vào khu vực nhạy cảm, trẻ sẽ cần biết chính xác từ để có thể nói ra. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên dạy con về sự khác nhau giữa nam và nữ, cách nhận biết người nào là nam, là nữ.

Giáo dục giới tính cho trẻ từ 2-5 tuổi

Với những bé trong độ tuổi này, mẹ có thể dạy con khái niệm cơ bản về sự sinh sản. Chẳng hạn như: em bé được tạo thành từ một người nam và nữ, hoặc em bé được hình thành trong tử cung của người phụ nữ…

Bé cũng cần được dạy về sự riêng tư và các vấn đề liên quan đến thân thể, sự đụng chạm nào có thể chấp nhận. Chỉ những người nhất định, như ba mẹ hoặc bác sĩ mới là người có thể chạm vào vùng riêng tư của con. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dạy trẻ trân trọng và làm chủ cơ thể mình. Hãy dạy trẻ biết cách nói “Không” nếu có ai đó đụng chạm làm trẻ khó chịu.

Giáo dục giới tính cho trẻ 5-8 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ có thể được biết thêm rằng ngoài nam và nữ còn có những người dị tính, hoặc lưỡng tính cũng như những quy ước về sự riêng tư, khỏa thân. 

Trẻ nên biết mình không để lộ vùng kín ở những nơi công cộng, đồng thời biết cách vệ sinh, giữ gìn vùng cơ thể này sạch sẽ.

Khoảng 8 tuổi, mẹ nên dạy trẻ những điều cơ bản về dậy thì. Tình trạng dậy thì sớm ngày càng phổ biến, rất nhiều trẻ đã bắt đầu dậy thì trước khi được 10 tuổi. Hơn nữa, mẹ cũng nên dạy trẻ thêm về quá trình sinh sản. 

 

Các bài liên quan