Trang chủ > Câu chuyện > Thay đồ chơi định kỳ cho con: Nên hay không nên?

Thay đồ chơi định kỳ cho con: Nên hay không nên?

Monday ngày 11/02/2020


Đồ chơi là người bạn đồng hành thân thiết trong từng giai đoạn phát triển của trẻ. Nhiều câu hỏi được đặt ra là: “Liệu có nên thay đồ chơi định kỳ cho con hay không, hay cứ để bé chơi khi nào chán thì đổi?"
Những thắc mắc này của bố mẹ hoàn toàn có lý do bởi vì tính cách của trẻ dễ thích nhưng cũng rất mau chán. Có nhiều bé chỉ qua 2 ngày sử dụng thì đã không muốn sử dụng món đồ chơi đó nữa. Nếu cứ bé không thích nữa lại mua mới sẽ tiêu tốn một khoản chi phí không hề nhỏ. 

Vậy bố mẹ ơi, hãy đồng hành cùng Wowpik trong bài viết hôm nay để chúng ta tìm ra kết luận rằng: “Có nên thay đồ chơi cho con không?” bố mẹ nhé!

Lợi ích của đồ chơi đến sự phát triển của trẻ nhỏ

Phải nói đến đầu tiên là những tác động tích cực của đồ chơi đến sự phát triển của trẻ. Đồ chơi trở thành như những người bạn thân thiết để bé thể hiện tính cách riêng của mình. Bé không chỉ chơi một mình mà có thể vui chơi cùng bố mẹ, bạn bè. 

Những lợi ích quan trọng của đồ chơi cần phải kể đến đó là: kích thích sự phát triển tư duy trí não, phát triển kỹ năng vận động, phát triển kỹ năng giao tiếp, được vui chơi cùng bạn bè và tự mình khám phá những điều mới mẻ ở thế giới xung quanh.

Phát triển tư duy trí não

Vui chơi giúp bé phát triển trí não

Tại sao lại nói đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy trí não? Các sản phẩm đồ chơi hiện nay được sản xuất thiên hướng cao về tính giáo dục. Nhất là những món đồ chơi ngoại nhập có xuất xứ rõ ràng và thời gian xuất hiện nhiều năm trên thị trường.

Trong quá trình vui chơi, trẻ em sẽ tự mình suy nghĩ và tư duy để có thể hoàn thành trò chơi. Ví dụ như: những món đồ chơi xếp hình lego, đối với mỗi độ tuổi sẽ có mức độ khó dễ khác nhau. Đi kèm cùng đồ chơi là sách hướng dẫn sẽ lắp ghép các miếng ghép thành những hình dáng khác nhau. Lúc này, bé sẽ cần phải suy nghĩ làm sao để kết hợp các miếng ghép lại với nhau một cách chính xác nhất.

Đó chính là lúc bé bắt đầu biết suy nghĩ và tư duy.

Phát triển kỹ năng vận động

Trẻ em sẽ phát triển các kỹ năng vận động ở nhiều mức độ khác nhau. Có hai dạng kỹ năng vận động chính đó là: Kỹ năng vận động tinh và kỹ năng vận động thô.

Kỹ năng vận động tinh là những hoạt động liên quan đến sự vận động của các nhóm cơ nhỏ như là: sự vận động của bàn tay, ngón tay, cổ tay.

Kỹ năng vận động tinh

Kỹ năng vận động thô: là những hoạt động kích thích các nhóm cơ vận động lớn hơn. Như là chuyển động cánh tay, chuyển động đi lại,...

Kỹ năng vận động thô

Hai kỹ năng vận động này vô cùng quan trọng và tác động tương hỗ với nhau. Những món đồ chơi đơn lẻ, nhỏ nhắn sẽ giúp bé rèn luyện được kỹ năng vận động tinh. Giúp bé có thể sử dụng đôi bàn tay bé xinh của mình thực hiện những hoạt động thường ngày tự chăm sóc bản thân. Như là tự ăn cơm, cất bát, đánh răng,...

Những trò chơi ngoài trời sẽ giúp bé có cơ hội được vui đùa chạy nhảy để phát triển các kỹ năng vận động thô.

Phát triển khả năng ngôn ngữ

Theo bố mẹ, khi nào thì trẻ em nói nhiều nhất?

Chính là khi ở cạnh bố mẹ và lúc vui chơi. Nhất là trong giai đoạn bé bắt đầu tập nói, đây là một giai đoạn hoàn toàn mới mẻ đối với bé. Bé được nói ra những điều mình muốn nói và điều này khiến bé vô cùng thích thú.

Tuy nhiên, nếu bố mẹ nói chuyện với bé không đủ nhiều và bé cũng không có nhiều cơ hội được vui chơi thì điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng bé chậm nói và ít nói. Vì thế, để giúp trẻ phát triển được khả năng ngôn ngữ những món đồ chơi mô phỏng sẽ vô cùng phù hợp.

Điển hình như đồ chơi đồ dùng làm bếp dành cho các bé gái, và đồ chơi học làm kỹ sư dành cho các bé trai. Trẻ em có tính tò mò và rất thích được bắt chước lời nói, cử chỉ của người lớn. Điều gì tuyệt vời hơn nếu bé có cơ hội được hóa thân thành những nhân vật giống hệt như người lớn đang làm. Bé sẽ tự mình nghĩ ra và tưởng tượng mình trong vai nhân vật đó và được thỏa sức nói những câu thoại mà bé đã ghi nhớ được.

Có nên thay đồ chơi định kỳ có bé?

Tính chất của từng món đồ chơi sẽ phụ thuộc vào độ tuổi phát triển của bé. Trong giai đoạn 3 năm đầu đời, các con sẽ phát triển qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Con sẽ học bắt đầu từ tập lẫy, tập chững và dần biết đi.

Mỗi bước tiến đó là một bước khám phá mới của trẻ và sẽ cần có những món đồ chơi đi kèm. Chính vì điều này, hiện nay trên thị trường đồ chơi đã được phân loại rõ ràng với từng nhóm độ tuổi khác nhau. Định kỳ theo 3 - 6 tháng trẻ sẽ thay đổi hoàn toàn thói quen chơi đồ chơi.

Ví dụ như: Đối với những bé từ 0-6 tháng. Trong độ tuổi này, bé thích những món đồ chơi phát ra được tiếng nhạc và đung đưa trước tầm nhìn của bé. Vì bé chưa có khả năng tự mình đi lại để lấy được những thứ mình thích. Nhưng cho đến khi bé trong giai đoạn từ 6-12 tháng, đồ chơi phát ra tiếng nhạc dường như không còn là món đồ chơi ưa thích của bé nữa.

Lúc này, bé bắt đầu biết chững và dần dần biết đi lẫm chẫm từng bước môt. Thiên hướng bé sẽ thích được chạm lòng bàn chân xuống đất và tự mình khám phá điều mới mẻ này. Lúc này chiếc xe chòi chân lại trở thành một người bạn mới cùng với bé.

Lợi ích của việc thay đồ chơi định kỳ cho bé

Giúp bé phát triển toàn diện các kỹ năng

Việc thường xuyên thay thế các món đồ chơi cho bé theo một khung thời gian định kỳ sẽ góp phần giúp bé phát triển được toàn diện các kỹ năng cơ bản. Bởi vì, với mỗi bước phát triển của bé, bé có từng nhu cầu hoàn toàn khác nhau. Và đồ chơi sẽ là yếu tố giúp bé phát triển tốt những kỹ năng quan trọng đó.
Đồ chơi đa dạng

Nếu bố mẹ thường xuyên thay đồ chơi cho bé, lợi ích được nhận lại rõ rệt nhất đó là đồ chơi của bé sẽ luôn được thay đổi và đa dạng đủ mọi hình thức khác nhau. Bé sẽ không bị hiện tượng chán những đồ chơi đã cũ.

Việc thường xuyên thay thế đồ chơi mới sẽ giống với việc bé được khám phá một thế giới hoàn toàn mới. Bố mẹ có thể ngồi xuống và chơi cùng bé, hãy đóng vai như những người bạn cùng bé bố mẹ nhé.

Điểm hạn chế của việc thay đồ chơi định kỳ thường xuyên

Tốn chi phí

Như bố mẹ đã biết, bé phát triển rất nhanh và cùng với đó là đồ chơi sẽ cần phải thay đổi liên tục thì mới có thể đuổi kịp sự phát triển của bé. Không thể để bé khi đã bắt đầu biết đi, biết nói những vẫn chơi những món đồ chơi treo nôi và phát ra tiếng nhạc được.

Tốn chi phí khi mua đồ chơi mới

Đồ chơi cho bé vô cùng đa dạng và nhiều hình dáng màu sắc khác nhau. Có một thực tế rằng, nhiều bố mẹ khi mua đồ chơi cho con sẽ ngay lập tức bị lạc vào thế giới đó. Bởi bố mẹ nào cũng muốn dành điều tuyệt vời nhất cho bé yêu của mình.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chi một khoản tiền không nhỏ cho vấn đề mua sắm đồ chơi. Hơn nữa, nếu bạn là người muốn con sử dụng những dòng đồ chơi nước ngoài nhập khẩu thì số chi phí đó sẽ còn cao hơn rất nhiều.

Cần nhiều không gian lưu trữ đồ chơi

Đúng vậy, nếu có sự xuất hiện của đồ chơi mới các bạn nhỏ sẽ ngay lập tức quên đi những món đồ chơi mình đang có. Và bé chắc chắn sẽ không sử dụng nữa. Đồ chơi thường xuyên được thay thế sẽ chỉ vui chơi cùng bé trong một quãng thời gian ngắn. Vì vậy, đồ chơi có thiên hướng cũ chậm hơn với tốc độ “mau chán” của trẻ.

Bố mẹ thường sẽ không bỏ đi những món đồ chơi cũ đó, vì hầu hết nhìn chúng đều đang sử dụng được và nghĩ là đồ của con nên không muốn vứt bỏ. Nhưng thực tế các bé hoàn toàn không muốn dành thời gian để chơi lại vì trên tay đã có món đồ hấp dẫn hơn. Vì thế, gia đình bạn sẽ cần một khoảng không gian để chứa đựng các đồ chơi này.

Thuê đồ chơi - Giải pháp của mọi gia đình

Thuê đồ chơi cho bé

Có thể nói “Thuê đồ chơi” sẽ là giải pháp vô cùng hiệu quả cho gia đình bạn ngay lúc này. Bởi vì sao?

Thuê đồ chơi sẽ giúp bạn giải quyết được hoàn toàn mọi vấn đề trên. Mức chi phí bạn đi thuê sẽ chỉ bằng ⅕ số tiền bạn phải bỏ ra để mua mới. Wowpik là dịch vụ cho thuê đồ chơi hàng đầu tại Việt Nam với 100% đồ chơi nhập khẩu, cao cấp. Những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi thuê đồ chơi cho con đó là: 

  • Mỗi tháng bé được nhận một bộ đồ chơi hoàn toàn mới và vô cùng đa dạng. Những món đồ chơi này đều sẽ không bị trùng lặp với những đồ chơi bé đã sử dụng
  • Bé nhận được 1 món quà DIY do các nhà nghiên cứu tại Wowpik thiết kế và tạo ra với chất liệu an toàn tuyệt đối cho trẻ.
  • Tiết kiệm được một khoảng không gian lớn dành để lưu trữ đồ chơi cho bé trong nhà. Bởi hết một tháng sẽ có nhân viên tại Wowpik đến thu hồi lại đồ chơi cũ và gửi đến bé một bộ đồ chơi hoàn toàn mới.
  • Bé có cơ hội được trải nghiệm nhiều sản phẩm đồ chơi đa dạng khác nhau. Giúp bé khám phá thêm nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.Đồ chơi được thiết kế đúng độ tuổi, giới tính và phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ.100% đồ chơi ngoại nhập và an toàn tuyệt đối với trẻ em.

Các bài liên quan