Trang chủ > Câu chuyện > Tầm quan trọng của đồ chơi cho sự phát triển của trẻ

Tầm quan trọng của đồ chơi cho sự phát triển của trẻ

Tuesday ngày 06/23/2020

Chơi luôn luôn là một phần tự nhiên trong sự phát triển của các con. Ngay sau khi chào đời, con sẽ thể hiện nhu cầu khám phá thế giới muôn màu xung quanh qua hoạt động vui chơi và các loại đồ chơi xung quanh mình. 

Hoạt động vui chơi không chỉ ảnh hưởng đến sự hình thành tính chủ định, phát triển tư duy, trí tưởng tượng, ngôn ngữ, tâm lý cũng như đời sống tình cảm mà thông qua việc chơi với các loại đồ chơi thì những phẩm chất ý chí của trẻ cũng được hình thành như: Tính mục đích, tính kỷ luật, tính dũng cảm…

Chú trọng vào việc vui chơi cũng chính là đang đầu tư và hình thành những bước đầu tiên cho việc giáo dục sớm ở trẻ mà trong đó các loại đồ chơi đóng một vai trò quan trọng giúp con có sự phát triển toàn diện.

Chơi với đồ chơi giúp con phát triển hệ giác quan

Nhờ giác quan mà trẻ sẽ  làm quen với mọi thứ xung quanh, các loại đồ chơi nhiều màu sắc, tạo ra tiếng động hay có khả năng chuyển động đều có những ảnh hưởng tới giác quan của trẻ. Ở giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi các loại đồ chơi như: lúc lắc, đồ chơi treo nôi, trống lắc...được cha mẹ lựa chọn để thu hút sự chú ý và kích thích các giác quan được hoạt động linh hoạt hơn. Màu sắc sặc sỡ sẽ khiến liên tục đưa mắt nhìn thu hút sự tập trung, rèn luyện thị lực và qua đó não não bộ của bé cũng được phát triển. Các âm thanh phát ra từ các loại đồ chơi sẽ khiến con thích thú, ở giai đoạn về sau con còn có khả năng phân biệt sự vật nhờ âm thanh.

Đồ chơi có màu sắc và âm thanh thu hút sự chú ý, giúp phát triển các giác quan ở trẻ

        Đồ chơi có màu sắc và âm thanh thu hút sự chú ý, giúp phát triển các giác quan ở trẻ

Chơi với đồ chơi giúp con tăng cường thể chất

Không chỉ đơn thuần là giải trí, đồ chơi còn giúp con tăng cường thể chất, rèn luyện sức khỏe một cách đáng kể.  Ví dụ, với giai đoạn từ 1 tuổi, các loại đồ chơi như xe đẩy, xe kéo không chỉ giúp bé tập đi dễ dàng mà phần nào còn nâng cao chức năng của hệ vận động giúp bé trở nên nhanh nhẹn và khỏe mạnh hơn. 

Vận động ở trẻ được chia ra làm hai loại là vận động thô và vận động tinh. Vận động thô là sự kết hợp của nhóm cơ lớn thông qua hoạt động bò, trườn, đi….Vận động tinh là sự kết bộ phận nhỏ trong cơ thể như khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay. Để bé được phát triển đồng đều, ba mẹ nên lựa chọn các loại đồ chơi cần sự phối hợp linh hoạt hoạt giữa vận động thô và vận động tinh.

 

    Đồ chơi giúp trẻ phát triển hệ vận động và tăng cường thể chất

Chơi với đồ chơi giúp con phát triển trí tuệ

Các nghiên cứu đã chỉ ra, giai đoạn từ 1 tuổi là cơ hội vàng để cha mẹ giúp con phát triển trí thông minh và tăng cường sự sáng tạo theo chiều hướng tốt nhất. Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì việc lựa chọn cho con những loại đồ chơi phù hợp là điều thực sự cần thiết.  Qua việc tìm hiểu các đồ chơi, con sẽ học hỏi, khám phá thêm nhiều điều mới không chỉ nâng cao thêm nhận thức mà còn phát triển khả năng sáng tạo cũng như bồi đắp thêm trí tưởng tượng phong phú ở con. 

Ở mỗi loại đồ chơi sẽ yêu cầu con phải có cách tiếp cận khác nhau để kích thích tư duy giải quyết vấn đề, cũng nhờ đó mà các kỹ năng cũng như nhận thức được hình thành.

 

       Các loại đồ chơi thông minh giúp trẻ phát triển trí tuệ

Ngày nên, trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi giúp phát triển trí thông minh ở trẻ, cha mẹ có thể có nhiều lựa chọn dựa theo độ tuổi và sở thích của con, tuy nhiên các loại đồ chơi truyền thống như:  bộ đồ xếp hình, bộ đồ lắp ghép, các loại đồ chơi đóng vai vẫn luôn ưu tiên khuyên dùng.

Đồ chơi giúp con khám phá thế giới xung quanh

Kể từ giai đoạn 6 tháng tuổi, con đã có khả năng nhận thức sự việc, sự vật xung quanh mình.  Cùng với sự hướng dẫn và phối hợp của cha mẹ sẽ càng khiến con thêm thích thú và học hỏi được nhiều điều hơn.  ví dụ khi chơi các loại đồ chơi về chủ đề con vật, cha mẹ có thể giới thiệu thêm những đặc tính để con có thể hình  thành khái niệm và nhận thức ban đầu, ví dụ như tiếng kêu của con vật ra sao? màu lông của con vật như thế nào…? Tương tự với các sự vật khác, nếu có sự liên tưởng từ thực tế sẽ mang lại hiệu quả của đồ chơi hơn rất nhiều.

Những lưu ý khi chọn đồ chơi cho con

Hiện nay thị trường đồ chơi dành cho bé rất đa dạng và phong phú, chính vì thế cha mẹ cần có những định hướng lựa chọn để mang đến cho con những sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất 

Chọn đồ chơi theo độ tuổi

Đồ chơi có một sự liên hệ đồng nhất đối với sự phát triển của trẻ, ở mỗi giai đoạn trẻ sẽ có những nhu cầu về đồ chơi khác nhau để phù hợp với với vận động, tư duy hay cảm xúc ở giai đoạn đó. Ví dụ, 6 tháng đầu đời là lúc mà bé làm quen với thế giới xung quanh và dễ bị chú ý bởi những đồ vật có màu sắc và âm thanh, lúc này bé cũng thường cầm, nắm các đồ vật, chính vì thế các loại đồ chơi như: con lắc, trống cầm tay, đồ chơi phát âm thanh là những món đồ được ưu tiên. Ở giai đoạn lớn hơn, nhu cầu khám phá về thế giới của trẻ ngày càng tăng thì các loại đồ chơi kích thích vận động như: xe đẩy, xe đua...hay các loại đồ chơi như kích thích sự sáng tạo như: xếp hình, lắp ráp, bộ chơi đóng vai chính là sự lựa chọn phù hợp.

Chọn đồ chơi theo chủ đề

Mỗi loại đồ chơi đều mang lại sự thú vị và ý nghĩa đối với sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, chọn đồ chơi theo chủ đề sẽ mang đến cho bé những nhận thức cụ thể về sự vật hiện hữu xung quanh mình. Để bé tăng cường sự tập trung và có thêm sự yêu thích với âm nhạc, cha mẹ nên lựa chọn các bộ đồ chơi nhạc cụ như một món quà dành tặng bé. Để bé được phát triển về vận động cha mẹ có thể dành tặng cho bé những bộ đồ chơi liên quan đến chủ đề thao để, điều đó không chỉ khiến trẻ thích thú mà còn giúp trẻ tăng cường thể chất. Đồ chơi thông minh ngày nay đang là sự lựa chọn số 1 của cha mẹ vì có tác dụng trong việc giúp trẻ phát triển tư duy, kích thích sáng tạo đối với đồ chơi theo chủ đề này cha mẹ có thể lựa chọn các bộ đồ chơi số học, tính toán…

Tại WOWPIK chúng tôi rất chú trọng vào sự phát triển toàn của bé ở từng giai đoạn, chính vì thế các bộ đồ chơi mà chúng tôi cung cấp đến bé hàng tháng đều được nghiên cứu và và tuyển chọn kỹ lưỡng để mỗi phút giây vui chơi của bé không chỉ mang lại sự thích thú mà còn mang lại nhiều sự bổ ích là sự kết hoàn hảo giữa học tập và vận động giữa khoa học và nghệ thuật.

Tham khảo các gói dịch vụ của WOWPIK tại: https://wowpik.vn/