Trang chủ > Câu chuyện > 7 chữ "Đừng" ba mẹ nên dạy bé yêu 

7 chữ "Đừng" ba mẹ nên dạy bé yêu 

Sunday ngày 05/29/2022

Việc nuôi dạy bé ngày từ khi còn nhỏ là một việc vô cùng quan trọng trong hành trình khôn lớn của bé. Các bé cần được ba mẹ hướng dẫn và chỉ bảo những việc có thể và không thể làm để ứng xử và hành động đúng cách với những người xung quanh.

Sau đây là 7 việc "đừng" nên làm mà WOWPIK muốn mang tới cho ba mẹ và các bé

Điều 1: "Đừng" so sánh bé với "con nhà người ta"

Ba mẹ đều biết, mỗi chúng ta đều là những cá thể đặc biệt, duy nhất, chính vì vậy không có một ai giống nhau. Vì vậy, mỗi bé đều có một khả năng, năng khiếu nổi trội riêng, các bé sẽ được phát triển tối đa nếu ba mẹ. 

Việc so sánh bé với những bạn khác sẽ làm bé yêu buồn và tự ti, các bé sẽ hạn chế những điểm mạnh, năng khiếu của bản thân lại vì nghĩ không thể bằng bạn bè. Chính vì thế, thay vì so sánh ba mẹ hãy động viên bé, chỉ ra những điểm mạnh của bé để bé tự tin phát huy nhé.

Điều 2: "Đừng" biến ước mơ của ba mẹ trở thành ước mơ của bé

Việc đề ra mục tiêu và cố gắng đạt được là việc rất quan trọng đối với hành trình phát triển của bé nhưng ba mẹ không nên vì vậy mà áp đặt các bé phải đi theo mục tiêu mà ba mẹ đặt ra. Vậy nên hãy để cho bé yêu tự tìm hiểu khả năng của bản thân và từ đó tự đặt ra mục tiêu của chính bản thân mình vì chỉ có chính bé mới biết điều gì là tốt nhất cho mình.

Ba mẹ nên là người đồng hành và định hướng cho bé yêu ở giai đoạn này nhé.

Điều 3: Đừng ngại ngần thừa nhận điểm yếu, bé nhé

Ba mẹ hãy dạy bé đừng vì một chút sai sót mà từ bỏ. Hãy dạy bé cách cố gắng vượt qua nhưng lỗi sai đó để có thêm ý chí cầu tiến, ham học hỏi để thành công nhé!

Ba mẹ hãy luôn ở bên bé để động viên, chỉ ra những lỗi sai của bé để từ đó bé có thể rút kinh nghiệm cho những lần sau nhé.

Điều 4: Đừng dạy con từ chối chia sẻ, giúp đỡ người khác khi vẫn còn khả năng

Mỗi bé yêu đều cần được hiểu thế nào là yêu thương, cảm thông và làm thế nào để thể hiện tới những người xung quanh. Và ba mẹ luôn là tấm gương để cho bé yêu noi theo đó. Chính vì vậy, hãy là tấm gương sáng cho bé yêu ba mẹ nhé.

Điều 5: Đừng cho người khác cơ hội không tôn trọng mình, bé yêu nhé

Bé đừng quên nhu cầu cảm xúc cao nhất của một người là cảm thấy được tôn trọng. Vậy nên, bé đừng ngận ngại nói ra ý kiến của mình khi có ai đó tỏ thái độ không tôn trọng hay nói những lời lẽ không hay dành cho bé nhé.

Điều 6: Đừng ngại học hỏi bé yêu nhé.

Kiến thức có ở khắp mọi nơi, kiến thức nhiều tới mức không ai có thể biết được và hiểu được hết tất cả các kiến thực. Kiến thức còn là một kho báu mà bé yêu luôn có thể mang theo dễ dàng. Ngoài việc học ở trường, ba mẹ hãy cùng đồng hành với bé đọc thêm sách để mở mang tri thức và đồng thời bé hãy lựa chọn phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân để có thể phát triển bản thân tối đa nhé

Điều 7: Đừng lãng phí thời gian hay nói những lời làm người khác tổn thương

Thời gian và lời nói đều là hai thức vô cùng quý giá mà khi đã lỡ cho đi thì sẽ không thể lấy lại. Chính vì vậy, hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi nói hay hành động một điều gì đó bé yêu nhé.

Ba mẹ hãy cùng đồng hành với bé, giúp bé hiểu được những điều trên để bé yêu phát triển toàn diện hơn nhé.

 

Các bài liên quan